Logo hoctoan.net
  TRUNG TÂM HỌC TOÁN hoctoan.net  
  Tự học toán cấp 3, Gia sư toán qua mạng  
   
Trang chủ
Giới thiệu
Hướng dẫn
Đăng ký
Chương trình
Form mẫu
Liên hệ
 

Hướng dẫn tự tính thuế sang tên nhà đất, căn hộ

Hoctoan.net tư vấn cách tự tính thuế sang tên khi mua bán nhà đất, căn hộ (dưới đây gọi tắt là căn nhà)

Đối với nhà đất, căn hộ đã có Giấy chứng nhận QSD đất và QSH nhà (còn được gọi là sổ đỏ) khi mua bán phải nộp thuế bao nhiêu?

Thuế được chia làm 2 loại:

Một là phí trước bạ tính bằng 0,5% giá trị ghi trên hợp đồng, mức phí có thể tăng giảm tùy tỉnh thành phố hoặc tủy thời kỳ. Ví dụ giá trị ghi trên hợp đồng căn nhà là 1 tỷ thì thuế này là 5 triệu đồng. Chú ý: giá ghi trên hợp đồng do 2 bên mua bán thỏa thuận và ghi vào hợp đồng công chứng. Tuy nhiên, mức giá này có thể bị áp giá sàn khi tính thuế.

Hai là thuế thu nhập cá nhân được tính bằng 25% giá trị tăng lên của căn nhà hoặc 2% của tổng giá trị căn nhà. Để tính theo phương án 25%, bạn cần chứng minh được (bằng giấy tờ có sự tin cậy) giá mua và giá bán. Ví dụ giá mua 1 tỷ, giá bán 1,2 tỷ thì thuế bằng (1,2-1) x 0,25=50 triệu. Cách này ít được áp dụng do không đủ căn cứ chứng minh nên thường áp dụng cách 2%.

Tổng giá trị căn nhà được định giá bằng giá trị đất + giá trị xây dựng còn lại.

  • Giá trị đất và giá trị xây dựng nhà mới được tính theo bảng giá đất và bảng giá xây dựng nhà mới do UBND tỉnh, thành phố ban hành từng thời kỳ.
  • Nhà càng cao tầng và càng kiên cố thì giá trị xây dựng nhà mới càng cao.
  • Theo từng khoảng thời gian, giá trị xây dựng còn lại của căn nhà được tính giảm dần so với bảng giá trị xây dựng nhà mới. Xem ví dụ dưới đây

Mức giảm giá nhà đất tính thuế

Đối với nhà đất, căn hộ mua từ dự án

* Nếu chưa bàn giao (đang xây dựng và đóng tiền theo tiến độ) mà chủ hợp đồng bán cho người khác thì tính như trên (đã có sổ) chỉ có giá trị căn nhà là tổng tiền đã đóng cho chủ đầu tư.
* Nếu đã bàn giao thì chủ hợp đồng (người mua nhà dự án) chỉ phải đóng phí trước bạ 0,5% tính trên giá trị trên hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư. Sau khi đóng mới được cấp sổ đỏ.

Quay lại: Thủ tục sang tên nhà đất Xem tiếp: Các nguyên nhân làm điều hòa không mát

 

Banner odau.info chúc mừng năm mới 2021
 
Địa chỉ - Chỉ đường Cẩm nang - Tư vấn Giáo dục - Du học