Logo hoctoan.net
  TRUNG TÂM HỌC TOÁN hoctoan.net  
  Tự học toán cấp 3, Gia sư toán qua mạng  
   
Trang chủ
Giới thiệu
Hướng dẫn
Đăng ký
Chương trình
Form mẫu
Liên hệ
 

Thủ tục mua bán nhà đất, sang tên nhà đất, căn hộ

Hoctoan.net tư vấn các bước, thủ tục, giấy tờ để mua bán, sang tên nhà đất, căn hộ (dưới đây gọi tắt là căn nhà) như sau:
Đối với căn nhà đã có Giấy chứng nhận QSD đất và QSH nhà (còn được gọi là sổ đỏ)

1/ Người mua và người bán Ký hợp đồng mua bán căn nhà tại phòng công chứng. Chọn ký phòng công chứng tư nhân hay Nhà nước là tùy 2 bên sao cho tiện.
Giấy tờ cần có: Sổ đỏ (bản chính); CMT (hoặc thẻ căn cước) và hộ khẩu cả vợ và chồng của 2 bên (bản chính); Giấy đăng ký kết hôn (bản chính) nếu vợ chồng không cùng 1 hộ khẩu; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu độc thân do UBND Phường (theo hộ khẩu) cấp không quá 6 tháng.
Chuẩn bị trước (cho bước sang tên): Photo công chứng CMT (hoặc thẻ căn cước) và hộ khẩu cả vợ và chồng của 2 bên (ít nhất 2 bộ). Tùy địa phương mà có thể phải chuẩn bị thêm Photo công chứng Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (ít nhất 2 bộ).

Chú ý: Giấy tờ bản chính nêu trên cần xuất trình cho công chứng viên khi công chứng. Công chứng xong sẽ được trả lại bản chính.
2/ Tính thuế và nộp thuế tại Chi cục thuế quận (huyện) nơi có căn nhà.
3/ Sau khi nộp thuế đến Phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TNMT tỉnh, thành phố (có nơi thì thuộc quận, huyện) làm thủ tục sang tên
Giấy tờ cần có: như bước 1 chỉ khác là giấy tờ tùy thân là bản photo công chứng. Cộng thêm hợp đồng mua bán (lập ở phòng công chứng) và biên lai nộp thuế.
Bước 2, 3 người mua có thể tự làm 1 mình. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người mua nhận phiếu hẹn ngày trả sổ đỏ.

Đối với căn nhà mua từ dự án

* Nếu chưa bàn giao (đang xây dựng và đóng tiền theo tiến độ) mà chủ hợp đồng bán cho người khác thì chủ hợp đồng đến chủ đầu tư làm thủ tục để làm Văn bản chuyển nhượng. Chủ đầu tư sẽ cấp một số xác nhận (chủ yếu về số tiền đã đóng) cho chủ hợp đồng. Chủ hợp đồng cầm hợp đồng và các xác nhận của chủ đầu tư thay cho sổ đỏ làm bước 1 và 2 tương tự như ở trên, chỉ khác không phải làm hợp đồng mua bán căn nhà mà là văn bản chuyển nhượng căn nhà. Sau khi nộp thuế thì quay lại chủ đầu tư để chủ đầu tư xác nhận văn bản chuyển nhượng căn nhà là xong. Lúc này người mua giữ toàn bộ giấy tờ gồm hợp đồng cũ, văn bản chuyển nhượng, giấy nộp tiền, thuế,... để sau này vào tên người mua.

* Nếu đã bàn giao thì không được chuyển nhượng. Chủ hợp đồng (người mua nhà dự án) phải chờ có sổ đỏ mới bán được.

 

Quay lại: Cách gõ kí tự toán học Xem tiếp: Tự tính thuế nộp thuế mua bán nhà đất

 

Banner odau.info chúc mừng năm mới 2021
 
Địa chỉ - Chỉ đường Cẩm nang - Tư vấn Giáo dục - Du học