Logo hoctoan.net
  TRUNG TÂM HỌC TOÁN hoctoan.net  
  Tự học toán cấp 3, Gia sư toán qua mạng  
   
Trang chủ
Giới thiệu
Hướng dẫn
Đăng ký
Chương trình
Form mẫu
Liên hệ
 

Miễn thuế khi mua bán, sang tên nhà đất, căn hộ

Khi sang tên sổ đỏ, chúng ta phải đóng các khoản thuế, phí cho nhà nước gồm Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Khoản thuế, phí này là bao nhiêu đã được hoctoan.net đề cập đến trong bài Hướng dẫn tự tính thuế sang tên nhà đất, căn hộ . Vậy trong những trường hợp nào thì được miễn khoản thuế, phí này?

1/ Miễn Thuế thu nhập cá nhân
* Tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2014, các trường hợp được miễn thuế từ việc tặng, cho quà tặng là bất động sản giữa:
- Vợ với chồng
- Cha mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi
- Cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể
- Ông bà nội với cháu nội, ông bà ngoại với cháu ngoại
- Anh chị em ruột với nhau
* Hiểu rõ thêm, bất động sản này bao gồm cả nhà ở và công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, hiểu nôm na là nhà, đất dự án đang xây dựng.

2/ Miễn Lệ phí trước bạ
Bất động sản đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) mà được cho, tặng theo những trường hợp trên cũng được miễn lệ phí trước bạ.

Tóm lại, việc cho, tặng nhà, đất theo những trường hợp trên không phải đóng thuế, phí sang tên nhà đất mà chỉ mất phí làm hợp đồng, hồ sơ sang tên. Thủ tục sang tên gồm 3 bước:
Bước 1: Hai bên (bên cho tặng nhà, đất và bên nhận nhà, đất) cùng ra phòng công chứng (tư nhân hoặc Nhà nước đều được) làm Hợp đồng cho tặng nhà, đất.
Bước 2: nộp giấy tờ và hợp đồng cho tặng nhà đất lên Cơ quan cấp sổ đỏ để sang tên. Cần chuẩn bị và nộp các giấy tờ chứng minh quan hệ của 2 bên vào diện miễn thuế. Ví dụ: giấy khai sinh chứng minh quan hệ cha mẹ với con cái.
Bước 3: Nếu đầy đủ giấy tờ để được miễn thuế thì cơ quan cấp sổ đỏ (hoặc cơ quan thuế) sẽ ra thông báo thuế với nội dung thuế =0 (miễn thuế) rồi chờ ngày nhận sổ đỏ đã sang tên.

Quay lại: Phòng tránh tiếp xúc điện ở tủ điện tổng bị mo-ve Xem tiếp: Tìm hiểu về khóa cửa thông minh

 

Banner odau.info chúc mừng năm mới 2021
 
Địa chỉ - Chỉ đường Cẩm nang - Tư vấn Giáo dục - Du học