Logo hoctoan.net
  TRUNG TÂM HỌC TOÁN hoctoan.net  
  Tự học toán cấp 3, Gia sư toán qua mạng  
   
Trang chủ
Giới thiệu
Hướng dẫn
Đăng ký
Chương trình
Form mẫu
Liên hệ
 

Tìm hiểu về khóa cửa thông minh

Ngày nay, khóa cửa thông minh đang dần thay thế khóa cửa truyền thống, bởi tính tiện dụng và giá cả hợp túi tiền hơn. Hãy lấy ví dụ để so sánh sự tiện dụng của khóa cửa thông minh. Giả sử bạn đang dùng khóa cơ rồi làm mất 1 cái chìa khóa hoặc bạn cho thuê nhà nay thu hồi nhà, bạn phải thay lõi khóa (với chìa khóa mới) hoặc bạn cần đánh thêm chìa,... rõ ràng vừa mất tiền, mất công... Thế nhưng với khóa cửa thông minh thì những việc như vậy chỉ mất vài phút cài lại là xong.

I- Tính năng khóa cửa thông minh: một bộ khóa cửa thông minh có thể có 1 hoặc nhiều tính năng sau

1. Tính năng mở cửa bằng mã số là tính năng có trên hầu hết các loại khóa cửa thông minh hiện nay. Cách sử dụng khá đơn giản là cài đặt sẵn dãy mật khẩu (mã số). Khi nhập đúng mật khẩu sẽ mở được cửa. Để tránh bị kẻ gian nhìn trộm mã số, ở các loại khóa cao cấp có tính năng "mật khẩu ảo". Khi đó, người dùng bấm một dãy số ảo trước và sau dãy mã số chính xác thì khóa vẫn nhận được mã số chính xác. Dễ dàng “hủy” 1 hoặc nhiều mã số.

2. Tính năng mở cửa bằng thẻ từ là tính năng có trên hầu hết các loại khóa cửa thông minh hiện nay. Nó tiện dụng cho người già, trẻ nhỏ mắt kém gặp khó khăn khi nhập mã số thì quẹt thẻ là xong. Cần cài đặt sẵn thẻ sau đó mới sử dụng được. Dễ dàng “hủy” 1 hoặc nhiều thẻ.

3. Tính năng mở cửa bằng vân tay là tính năng chỉ có trên các loại khóa cửa thông minh cao cấp. Trên mặt khóa có thiết kế 1 cửa sổ quang học để quét vân tay người dùng. Chỉ với một thao tác chạm tay vào màn hình, bạn đã hoàn tất việc mở cửa.

4. Tính năng mở cửa bằng điện thoại thông minh. Ở mức độ đơn giản, khóa cửa thông minh kết nối với điện thoại qua Bluetooth để mở cửa bằng điện thoại thông minh. Ở trình độ cao, khóa cửa thông minh kết nối với wifi và người sử dụng có thể điều khiển khóa cửa thông qua một ứng dụng ngay cả khi không ở nhà.

5. Tính năng mở cửa bằng chìa khóa cơ. Hầu hết các khóa cửa thông minh đều có ổ cắm chìa cơ là dự phòng khi các cách mở cửa trên không mở được khóa. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không mở được khóa, giả như bạn đặt 1 mã số mà lại quên mã số đó, hoặc có thể bạn đi vắng lâu ngày dẫn đến nguồn pin của khóa yếu quá...

II- Ưu điểm và nhược điểm của khóa cửa thông minh

1. Tính tiện lợi
- Khi sử dụng khóa cửa thông minh bạn không cần mang theo chìa khóa, không sợ mất hay quên chìa khóa.
- Chỉ cần đóng cửa là sẽ tự khóa.

2. Tính an toàn, bảo mật cao
- Nếu dùng khóa mật khẩu thường trên 6 ký tự hoặc dùng vân tay để mở nên rất khó đoán hoặc làm giả.
- Khóa cửa thông minh được cấu tạo rất chắc chắn gồm 5 chốt thay vì 2-3 chốt như các loại khóa thông thường. Hơn nữa, nhập sai mã số hoặc vân tay 1 số lần sẽ bị khóa trong 1 khoảng thời gian nên không thể thử dò mã số. Hoặc khi có hành động mạnh hay hiện tượng cạy phá thì khóa sẽ báo động bằng âm thanh...

3. Kiểm soát chặt chẽ việc ra/ vào
- Với tính năng kết nối khóa cửa và điện thoại thông minh thì bạn có thể kiểm soát ra – vào, đóng – mở cửa
- Ở mức độ cao hơn với phần mềm trên điện thoại thì bạn có thể kiểm soát ai có thể ra – vào trong những khung giờ nhất định...

4. Dễ sử dụng: Việc cài đặt khóa cửa thông minh thực ra khá đơn giản, có thể nói là dễ hơn dùng điện thoại thông minh. Hơn nữa, việc cài đặt không phải là thường xuyên.

* Nhược điểm của khóa cửa thông minh

– Khó lắp đặt, cần có thợ chuyên lắp đặt.
– Khi mặt cảm biến bị bần, ngón tay bị ướt hay trầy xước thì việc nhận dạng sẽ khó hơn.
– Khi đặt ngón tay hay thẻ từ sai tư thế khóa thì việc nhận dạng cũng khó hơn.
– Bộ điều khiển bị mất điện đột ngột hay thiết bị nhận dạng bị lỗi thì hệ thống không thể xác thực được. Thay pin khi pin yếu.

khóa mở bằng vân tay và wi-fi từ xa

Quay lại: Miễn thuế khi mua bán, sang tên nhà đất, căn hộ Xem tiếp: Tìm hiểu về bình nước nóng

 

Banner odau.info chúc mừng năm mới 2021
 
Địa chỉ - Chỉ đường Cẩm nang - Tư vấn Giáo dục - Du học