Logo hoctoan.net
  TRUNG TÂM HỌC TOÁN hoctoan.net  
  Tự học toán cấp 3, Gia sư toán qua mạng  
   
Trang chủ
Giới thiệu
Hướng dẫn
Đăng ký
Chương trình
Form mẫu
Liên hệ
 

Tìm hiểu về khóa cửa thông minh

Ngày nay, khóa cửa thông minh đang dần thay thế khóa cửa truyền thống, bởi tính tiện dụng và giá cả hợp túi tiền hơn. Hãy lấy ví dụ để so sánh sự tiện dụng của khóa cửa thông minh. Giả sử bạn đang dùng khóa cơ rồi làm mất 1 cái chìa khóa hoặc bạn cho thuê nhà nay thu hồi nhà, bạn phải thay lõi khóa (với chìa khóa mới) hoặc bạn cần đánh thêm chìa,... rõ ràng vừa mất tiền, mất công... Thế nhưng với khóa cửa thông minh thì những việc như vậy chỉ mất vài phút cài lại là xong.

I- Tính năng khóa cửa thông minh: một bộ khóa cửa thông minh có thể có 1 hoặc nhiều tính năng sau

1. Tính năng mở cửa bằng mật khẩu là tính năng có trên hầu hết các loại khóa cửa thông minh hiện nay. Cách sử dụng khá đơn giản là cài đặt sẵn dãy mật khẩu. Khi nhập đúng mật khẩu sẽ mở được cửa. Để tránh bị kẻ gian nhìn trộm mật khẩu, ở các loại khóa cao cấp có tính năng "mật khẩu ảo". Ví dụ mật khẩu của bạn là “24680123” nếu bạn thêm vài số trước và sau thì dù người đứng cạnh nhìn thấy cũng không nhớ được, chẳng hạn bạn bấm 123456782468012345678. Dãy số trước và sau bấm bất kỳ. Dễ dàng “hủy” 1 hoặc nhiều mật khẩu.

2. Tính năng mở cửa bằng thẻ từ là tính năng có trên hầu hết các loại khóa cửa thông minh hiện nay. Nó tiện dụng cho người già, trẻ nhỏ mắt kém gặp khó khăn khi nhập mã số thì quẹt thẻ là xong. Cần cài đặt sẵn thẻ sau đó mới sử dụng được. Dễ dàng “hủy” 1 hoặc nhiều thẻ.

3. Tính năng mở cửa bằng vân tay là tính năng chỉ có trên các loại khóa cửa thông minh cao cấp. Trên mặt khóa có thiết kế 1 cửa sổ quang học để quét vân tay người dùng. Chỉ với một thao tác chạm tay vào màn hình, bạn đã hoàn tất việc mở cửa.

4. Tính năng mở cửa bằng điện thoại thông minh. Ở mức độ đơn giản, khóa cửa thông minh kết nối với điện thoại qua Bluetooth để mở cửa bằng điện thoại thông minh. Ở trình độ cao, khóa cửa thông minh kết nối với wifi và người sử dụng có thể điều khiển khóa cửa thông qua một ứng dụng ngay cả khi không ở nhà.

5. Tính năng mở cửa bằng chìa khóa cơ. Hầu hết các khóa cửa thông minh đều có ổ cắm chìa cơ là dự phòng khi các cách mở cửa trên không mở được khóa. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không mở được khóa, giả như bạn đặt 1 mã số mà lại quên mã số đó, hoặc có thể bạn đi vắng lâu ngày dẫn đến nguồn pin của khóa yếu quá...

II- Một số tính năng hữu ích trên một số khóa thông minh cao cấp

Khi chọn mua hoặc trong khi sử dụng khóa thông minh, bạn nên chú ý tới một số tính năng sau được cho là hữu ích:

1. Chế độ chỉ mở từ bên ngoài: Khi được kích hoạt, nếu mở cửa từ bên trong sẽ có âm thanh cảnh báo. Tính năng này hữu ích khi cả nhà đi vắng và bạn muốn chống trộm đột nhập từ bên trong.

2. Chuyển giữa khóa tự động và khóa thủ công: Ngầm định khóa sẽ tự động khóa sau khi đóng cửa, đó là khóa tự động. Mặt trong của khóa có công tắc chuyển sang khóa thủ công. Sau khi đóng cửa thì khóa sẽ không tự động khóa (vẫn mở được từ ngoài mà không cần xác thực). Ở chế độ khóa thủ công, sau khi đóng cửa cần xác thực (vân tay hoặc thẻ từ hoặc mật khẩu) thì cửa mới được chốt.

3. Xác thực kép: Bình thường chỉ cần 1 trong 3 loại xác thực là mở được cửa (vân tay, thẻ từ, mật khẩu), ở chế độ xác thực kép thì cần 2 trong 3 loại xác thực mới mở được cửa.

4. Chế độ khóa kép: Gia đình bạn đông người và không muốn có người đột ngột vào nhà lúc bạn đang nghỉ ngơi chẳng hạn, bạn kích hoạt chế độ khóa kép thì chỉ có chìa cơ hoặc master password mới mở được (master password: mật khẩu chính tạo lần đầu khởi động khóa). Vâng, ai có thể mở thì bạn biết rồi.

5. Khởi động lại (reset) : Vì khóa chạy trên phần mềm nên nó cũng có thể “treo” như máy tính. Khóa có thể có nút reset ở mặt ngoài, chỉ sử dụng khi khóa không phản ứng. Khi reset thông tin xác thực không bị xóa.

6. Khôi phục cài đặt gốc (Restore to factory settings): Khác với reset, nút này sẽ xóa hết thông tin xác thực và khôi phục cài đặt ban đầu từ nhà máy. Nút này ở mặt trong của khóa.

7. Nguồn dự phòng: Một số loại cho lắp pin cục chữ nhật 9v làm nguồn dự phòng khi pin chính quá yếu. Một số loại cho giắc cắm kiểu mini-usb ở mặt ngoài khóa.

8. Tạo mật khẩu tạm thời: Mật khẩu hết hiệu lực sau 1 lần sử dụng. Tiện lợi trong trường hợp như khách đến chơi mà bạn chưa kịp về hoặc cho khách xem căn hộ mà đường tắc bạn không đến kịp, chỉ cần nhắn cho khách mật khẩu tạm để họ vào căn hộ chờ bạn đến. Tất nhiên, mật khẩu này phải được bạn tạo từ trước và sau đó sẽ không sử dụng lần 2 được nữa nên bạn cũng không cần xóa mật khẩu tạm này.

III- Ưu điểm và nhược điểm của khóa cửa thông minh

1. Tính tiện lợi
- Khi sử dụng khóa cửa thông minh bạn không cần mang theo chìa khóa, không sợ mất hay quên chìa khóa.

2. Tính an toàn, bảo mật cao
- Các hình thức xác thực đều có tính bảo mật cao.
- Khóa cửa thông minh được cấu tạo rất chắc chắn gồm 5 chốt thay vì 2-3 chốt như các loại khóa thông thường. Hơn nữa, nhập sai mã số hoặc vân tay 1 số lần sẽ bị khóa trong 1 khoảng thời gian nên không thể thử dò mã số. Hoặc khi có hành động mạnh hay hiện tượng cạy phá thì khóa sẽ báo động bằng âm thanh...

3. Kiểm soát chặt chẽ việc ra/ vào
- Với tính năng kết nối khóa cửa và điện thoại thông minh thì bạn có thể kiểm soát ra – vào, đóng – mở cửa
- Ở mức độ cao hơn với phần mềm trên điện thoại thì bạn có thể kiểm soát ai có thể ra – vào trong những khung giờ nhất định...

4. Dễ sử dụng: Việc cài đặt khóa cửa thông minh thực ra khá đơn giản, có thể nói là dễ hơn dùng điện thoại thông minh. Hơn nữa, việc cài đặt không phải là thường xuyên.

* Nhược điểm của khóa cửa thông minh

– Khó lắp đặt, cần có thợ chuyên lắp đặt.
– Khi mặt cảm biến bị bần, ngón tay bị ướt hay trầy xước thì việc nhận dạng sẽ khó hơn.
– Khi đặt ngón tay hay thẻ từ sai tư thế khóa thì việc nhận dạng cũng khó hơn.
– Bộ điều khiển bị mất điện đột ngột hay thiết bị nhận dạng bị lỗi thì hệ thống không thể xác thực được.
– Thay pin ngay khi pin yếu.

khóa mở bằng vân tay và wi-fi từ xa

Quay lại: Miễn thuế khi mua bán, sang tên nhà đất, căn hộ Xem tiếp: Tìm hiểu về bình nước nóng

 

Banner odau.info chúc mừng năm mới 2021
 
Địa chỉ - Chỉ đường Cẩm nang - Tư vấn Giáo dục - Du học