Logo hoctoan.net
  TRUNG TÂM HỌC TOÁN hoctoan.net  
  Tự học toán cấp 3, Gia sư toán qua mạng  
   
Trang chủ
Giới thiệu
Hướng dẫn
Đăng ký
Chương trình
Form mẫu
Liên hệ
 

Viết bài luận chính và bài luận phụ

Bài luận là 1 phần quan trọng trong bộ hồ sơ xin du học và đa số các trường Đại học và cao đẳng ở Mỹ đều bắt buộc phải có. Nội dung bài luận phản ánh tính cách và suy nghĩ của bạn về vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, khả năng diễn đạt và cách hành văn cũng giúp ban tuyển sinh đánh giá về bạn.

Về tầm quan trọng của bài luận, theo hoctoan.net , cần khẳng định nó rất quan trọng trong bộ hồ sơ. Lấy ví dụ hai thí sinh có điểm số và thành tích gần tương đương nhau thì ban tuyển sinh sẽ xem bài luận và rõ ràng bài luận tốt hơn phản ánh ứng viên sáng giá hơn.

Bài luận gồm 2 loại: Một là bài luận chính nói về bản thân bạn nên còn gọi là personal statement – bài luận cá nhân. Hai là một số bài luận phụ theo một vài đề tài khác nhau do trường tuyển sinh qui định. Một chủ đề phổ biến cho bài luận phụ đó là “Tại sao bạn lại muốn học trường chúng tôi”, còn gọi là “why” essay.

* Viết bài luận chính

  • Chủ đề, giới hạn số từ của bài luận chính được qui định theo từng năm, cần cập nhật tại website www.commonapp.org
  • Không nên định hướng bài luận theo 1 chủ đề định trước nào mà nên nghĩ xem bạn viết gì về bản thân. Sau khi viết gần hoàn chỉnh thì chọn chủ đề phù hợp nhất với bài luận và có thể tinh chỉnh cho đồng bộ.
  • Không nên viết về những điều đã có trong hồ sơ của bạn mà nên viết về con người của bạn: sở thích, tính cách, cá tính, quan điểm của bạn. Người Mỹ rất coi trọng sự đa dạng văn hóa và con người nên bạn đừng ngại bộc lộ cái tôi của mình. Khi xem một hồ sơ, họ muốn thấy một con người đa chiều, những ý tưởng thú vị, độc lập. Tuy nhiên, sự phá cách nên có giới hạn, đừng viết vấn đề quá nhạy cảm hoặc gây tranh cãi...

Một số gợi ý về ý tưởng cho bài luận:

1. Viết về những điều làm bạn khác biệt
2. Nghĩ về quá khứ: đam mê gì nhưng đừng viết về quá khứ của bạn mà viết về hiện tại có liên tưởng tới quá khứ.
3. Viết về mơ ước của bạn
4. Viết về các hoạt động ngoại khóa
5. Viết về khó khăn mà bạn đã gặp và vượt qua thế nào

Quay lại: Xin thư giới thiệu Xem tiếp: Làm hộ chiếu

Phản hồi

Banner odau.info chúc mừng năm mới 2021
 
Địa chỉ - Chỉ đường Cẩm nang - Tư vấn Giáo dục - Du học