Logo hoctoan.net
  TRUNG TÂM HỌC TOÁN hoctoan.net  
  Tự học toán cấp 3, Gia sư toán qua mạng  
   
Trang chủ
Giới thiệu
Hướng dẫn
Đăng ký
Chương trình
Form mẫu
Liên hệ
 

Phân loại gas điều hòa

Tư vấn về gas điều hòa và chọn điều hòa dùng loại gas gì tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Gas điều hòa dân dụng hiện có 3 loại là R22; R410A; R32. Chúng đều có đặc điểm hóa học tương tự nhau như: không độc hại (cho con người), không cháy và hóa tính ổn định. Tuy nhiên, vì mật độ bay hơi của gas cao hơn mật độ không khí, cho nên nếu gas rò rỉ trong phòng kín thì nó sẽ nằm ở tầm thấp và gây nên thiếu oxy cho người. Thứ hai, nếu gas gặp lửa tuy không cháy nhưng sẽ tạo thành khí độc. Do đó, khi thi công gas điều hòa cần thông gió tốt và tránh lửa (kể cả hút thuốc cũng không nên). Sau đây là đặc điểm các loại gas điều hòa.

1/ Gas R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh. Tuy nhiên, đây là loại gas khi thải ra môi trường (rò rỉ hoặc tiêu hủy máy điều hòa) phá hủy tầng ozon nên loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040. Đặc điểm:
- Dễ bảo trì khi bơm thêm gas vào.
- Giá tương đối rẻ.
- Sử dụng ở những máy lạnh cổ (cách đây trên 10 năm).
- Tỷ số nén thấp nên không lạnh sâu và tốn điện.

2/ Gas R410A: Theo nghị định thư Kyoto ký vào tháng 12/1997 thì các nước phát triển phải giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm bảo vệ môi trường, chính vì thế loại Gas R410A ra đời thay thế cho R22. Đương nhiên, gas R410A giảm gây hại tầng ozone. Đặc điểm:

- Khó bảo trì, nạp gas hơn loại R22: khi bơm thêm gas R410A phải rút ra hoàn toàn lượng gas còn dư trong bình chứa - còn đối với gas R22 có thể bơm thêm vào mà không cần rút lượng gas cũ ra ngoài.
- Chi phí nạp gas cao và khi bơm gas phải sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.
- Sử dụng ở những máy lạnh đời mới.
- Tỷ số nén cao hơn R22 1,6 lần nên lạnh sâu, nhanh và tiết kiệm điện.

3/ Gas R32: là loại gas mới nhất hiện nay, được sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Đặc điểm:

- An toàn cao cho môi trường: Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều so với R410A (1980); giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%.
- Dễ thích ứng: Dù khác nhau về công thức nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A đang rất phổ biến nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.
- Chi phí nạp gas thường rất cao và khi bơm gas phải sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.
- Sử dụng ở những máy lạnh đời mới.
- Tỷ số nén cao hơn R410A nên lạnh sâu, nhanh và tiết kiệm điện hơn cả loại dùng gas R410A.

Quay lại: Phân biệt thang máy có phòng máy và không phòng máy Xem tiếp: Phòng tránh tiếp xúc điện ở tủ điện tổng bị mo-ve

 

Banner odau.info chúc mừng năm mới 2021
 
Địa chỉ - Chỉ đường Cẩm nang - Tư vấn Giáo dục - Du học